International Law

Lệnh cấm nhập cảnh của của Tổng thống Trump có phi pháp? – Kỳ 2: Phản đòn

Đứng trước những công kích mạnh mẽ từ các tổ chức nhân quyền, luật sư, cả số đông người dân Mỹ và thất bại trong phiên tòa sơ thẩm, liệu lệnh cấm nhập cảnh của ngài tổng thống có thể trụ vững?

Nếu như đóng vai trò là một người ủng hộ lệnh cấm của ngài tổng thống, mình xin được nêu ra một số luận điểm pháp lý như sau:

Thứ nhất, lệnh cấm này không nhằm vào người Hồi giáo. Danh sách 7 nước Hồi giáo nằm trong lệnh cấm gồm: Iran, Sudan, Syria, Lybia, Iraq, Somalia và Yemen. Trong đó, một điều đáng chú ý là Iran, Irag, Sudan và Syria là 4 nước đã có mặt trong danh sách hạn chế thị thực và chương trình ngăn chặn khủng bố từ thời tổng thống Obama. Đặc biệt, với một góc nhìn tổng quát, “hỗn loạn” là từ duy nhất có thể mô tả được tình trạng của 7 quốc gia này: Syria – nội chiến và ISIS, Iraq – bất ổn và SIS, Lybia – nội chiến và ISIS, Yemen – nội chiến và Al Quaeda, Somalia – nội chiến và Al Shabaab, Sudan – cuộc chiến chống Darfur, Iran – đã từ lâu bị Washington xem là tài trợ cho khủng bổ. Đặc biệt, trên thế giới hiện có hơn 40 quốc gia Hồi giáo không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Từ đó mình đi đến kết luận, công dân của đa số các quốc gia hồi giáo hầu như không bị ảnh hưởng.

Thứ hai, đây không phải là trường hợp đầu tiên mà một tổng thống ban hành lệnh cấm nhập cư. Đơn cử là trường hợp ban hành lệnh cấm người Iran vào Mỹ của tổng thống Carter vào năm 1980 khi 52 người Mỹ bị bắt giữa làm con tin ở Tehran.

Thứ ba, có thể viện dẫn vụ khủng bố 11/9 và gần nhất, cuộc đấu súng ở San Bernardino, California năm 2015 làm cơ sở để cho thấy nước Mỹ đang bị đe dọa.

Như vậy, với ba luận điểm chính ở trên, những người ủng hộ lệnh cấm của ông Trump có cơ sở để mong chờ một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của Bộ Tư pháp ở phiên xử Phúc thẩm sắp tới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s